Ẩm thực xứ
Thanh rất đa dạng và phong phú. Những món ăn sáng thôi cũng đầy lôi cuốn
với nhiều lựa chọn dành cho bạn. Từ bún, miến, cháo cho đến các loại
bánh khác nhau… mà món nào cũng đặc sắc, mang nét vị riêng không trộn
lẫn với bất kỳ vùng miền nào.
1. Bánh cuốn
Bánh cuốn Thanh
Hóa mềm, dẻo, và thơm hương rất riêng, khi ăn thường kèm theo chả nướng
than hoa và mắm chua ngọt chế hơi mặn một chút. Có thể nói đây là món
quà sáng yêu thích hàng đầu bởi món ăn được làm từ gạo, vừa chắc bụng
lại thơm ngon hấp dẫn, ăn no không biết chán mà miệng vẫn thấy thòm
thèm.
Người Thanh Hóa
có thể thưởng thức một đĩa bánh cuốn ngon, rẻ ở khắp nơi trong thành
phố: Trong các nhà hàng, quán nhỏ bên vỉa hè hay ở chợ. Bạn có thể tìm
ăn ở các quán nổi tiếng trong chợ Vườn Hoa, đường Tống Duy Tân, phường
Nam Ngạn…
2. Bún chả
Cùng với bánh
cuốn, bún chả là món ăn đứng đầu danh sách được yêu thích trong bữa sáng
của người Thanh Hóa. Bún chả xứ Thanh được yêu thích bởi lá bún mềm, ăn
cùng nước chấm chả nướng than hoa thơm lẫy lừng. Từ việc lựa chọn
nguyên liệu, bún, thịt cho đến cách pha chế nước chấm và thưởng thức đều
rất kỳ công.
Miếng chả nướng
than hoa vàng ruộm, thơm ngon, nước chấm chua ngọt dậy mùi của thịt. Ăn
kèm với rau sống và nộm cà rốt, su hào. Ban có thể đến gần chợ Nam
Thành hoặc vào đường Đông Ba ở phường Đông Cương để ăn, ở xa trung tâm
nên vừa ngon vừa rẻ.
3. Cháo lươn
Cháo lươn là
đặc sản xứ Thanh, như một bài thuốc quý tốt cho sức khỏe với cách nấu,
cách ăn “chẳng giống ai”. Lươn đồng làm hết nhớt bằng tro bếp, cắt tiết
để riêng, cho vào nồi luộc, chín tới thì vớt ra, bóc lấy thịt, tao vàng
cùng hành mỡ. Xương lươn giã nhỏ, lọc lấy nước, đổ vào nồi nấu cháo. Một
bát cháo lươn ngon bao gồm thật nhiều lươn xào mềm, đậm đà hương vị,
gạo là thứ gạo lật còn nguyên hạt, khi nấu nở xòe, bát cháo khi bưng ra
thơm mùi hành phi, đẹp mắt với màu hành, ngổ xanh và đậu phụ xắt miếng
nhỏ, rán vàng.
Bạn có thể
thưởng thức những quán cháo lươn gia truyền ở đường Trần Phú, Trường
Thi, phố Bà Triệu, gần chợ Vườn Hoa cũ và dọc đường Đình Hương
4. Miến tôm
Miến tôm hấp
dẫn thực khách bởi vị ngọt đậm đà của nước dùng tôm và xương hầm, vị
ngọt bùi của tôm xào và thịt, món ăn không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt
với sắc đỏ cà chua, sắc xanh của rau và sắc vàng của tôm thịt. Tôm bột
lột vỏ đem phi thơm cùng hành khô cho săn lại và nổi màu vàng đỏ. Khi
khách gọi, người làm nhanh tay chần bún, đổ ra bát, bày tôm lên trên,
sau đó thả thêm chút hành ngổ thái nhỏ trông vô cùng hấp dẫn, gọi mời.
Miến tôm lạ miệng, 25 – 35k/ bát tùy nơi bán. Bạn có thể tìm ăn trên phố Hàng Đồng, hoặc gần sân vận động tỉnh đường Lê Quý Đôn.
5. Bánh răng bừa
Chiếc bánh răng
bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị. Mỗi sáng, ở đâu đó trên
các tuyến phố Thanh, người ta bừng tỉnh bởi tiếng rao quen thuộc "ai
bánh nếp bánh lá bánh rán bánh răng bừa đê" của cô bán hàng rong ghé qua
rồi vội vã chạy lại mua vài thức bánh cho cả nhà. Vài năm trước chưa
xa, chiếc bánh răng bừa chỉ xuất hiện trong dịp cỗ bàn, còn ngày nay,
chỉ cần ra đến cổng là đã có bánh để ăn. Bánh được gói bằng lá dong hoặc
lá chuối, nhân bánh là thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm
nhỏ đã xào qua. Khi
mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ,
ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng thú
vị không kém phần.
Bạn có thể ghé
các chợ Điện Biên, Vườn Hoa mới hay buổi sáng đi bộ công viên là có thể
bắt gặp gánh hàng rong đi ngang qua để thưởng thức.
6. Bánh mỳ
Với đặc điểm dễ
dàng mang đi, dường như bánh mì là lựa chọn hoàn hảo cho những ai có
thói quen dậy muộn. Bánh mỳ được người dân phố thị xứ Thanh biến tấu
thành nhiều lựa chọn hấp dẫn như bánh mỳ kẹp pa - tê, kẹp nem chua rán,
bánh mỳ bò khô, bò xào... Với phần bánh mỳ và nước sốt là bí quyết riêng
của mỗi cửa hàng bánh.
Bánh mỳ bò xào nổi tiếng ở đường Tô Vĩnh Diện, còn nếu muốn ăn bánh mỳ kẹp hãy đến hồ Trường Thi.
7. Bánh bột lọc
Buổi sáng vội
vã thích hợp để nhanh chân tạt qua một quán nhỏ ven đường hay góc chợ,
ăn ngay một đĩa bánh bột lọc, vừa nhanh gọn lại no dai. Bánh bột lọc dễ
ăn, dễ nghiền. Vị dai dai của bánh cùng nhân tôm bùi bùi, nước dùng chua
ngọt thanh mát khiến món ăn mang phong vị rất riêng. Vỏ bánh được người
Thanh Hóa làm từ củ dong, củ sắn nên ăn vào rất mát ruột, khi luộc chín
thấy trong và dai.
Bánh bột lọc
chấm cùng nước mắm chua ngọt, rắc thêm lạc rang giã nhỏ lên trên. Khi ăn
bạn có thể cảm nhận rõ vị béo bùi thơm và thanh mát quyện hòa. Được bán
nhiều ở chợ Tây Thành, Nam Thành và phố Đinh Lễ.
8. Bánh nếp
Bánh nếp có hai
loại, bánh nếp mặn và bánh nếp ngọt. Bánh nếp mặn thường làm từ nhân
tôm, thịt, mộc nhĩ, bánh nếp ngọt nhân làm từ đậu xanh. Chính cái vị
ngầy ngậy, giòn giòn, mềm mượt của bánh nếp quyện với mùi thơm và ngọt
bùi của nhân đem lại cho người ăn cảm giác thật lạ miệng.
Bánh nếp được bán nhiều ở phố Hàng than, Đinh Lễ, Đường Định Hòa... với giá chỉ từ 5 - 7.000 đồng/chiếc.
9. Bánh dì (bánh dầy)
Có lẽ bánh dì
là món quà kỳ công nhất và ít phổ biến hơn cả ở thành phố Thanh Hóa. Có
thể bạn đã bắt gặp món này ở đâu đó trên đường phố Hà Nội nhưng tìm về
quê Thanh ăn thử một lần bánh dì mềm dẻo ở đây, bạn sẽ không thể nào
quên được. Gạo nếp được chọn lựa kỹ càng, sau khi ngâm sẽ đồ lên thành
xôi, để nguội rồi giã nhuyễn thành một thứ bột dẻo quánh. Sau khi đã có
bột người làm nặn thành viên tròn nhỏ bằng nắm tay, cho nhân đậu xanh
đường vào làm nhân và lăn qua vụn đậu xanh đồ. Vì thao tác giã xôi thành
keo nhuyễn rất kỳ công và làm bằng tay nên những hàng bánh gia truyền
thường chỉ làm với số lượng ít.
Thường được bán rong trên phố vào mỗi sáng nên nếu muốn tìm ăn món này, bạn hãy ghé qua phường Nam Ngạn để thưởng thức.
10. Bánh ích
Không khác
nhiều so với cách làm bánh ít, bánh nếp ở các nơi. Bánh ích có hình
tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt, rất mềm và
ngon.
Được bán nhiều ở
các chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ,
chỉ với 7 nghìn đồng mỗi chiếc, bạn chỉ cần ăn 2 – 3 chiếc là đã no bụng
rồi. Bánh ích luôn hấp dẫn người ăn và thường hết hàng sớm.
10 món quà sáng
được điểm danh ở trên chỉ là phần nhỏ trong thế giới đa dạng của ẩm
thực xứ Thanh, góp thêm vào ẩm thực Việt Nam những sắc màu riêng nhưng
vẫn mang đậm hồn dân tộc.
Lê Thương
0 nhận xét:
Đăng nhận xét